phone
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ ĐỨC LƯƠNG
HOTLINE 0913 992 780

Hướng dẫn quy trình vệ sinh công nghiệp

Các công việc chuyên môn của vệ sinh công nghiệp là rất đa dạng, đòi hỏi phải có kiến thức và kinh nghiệm thực tế. Tuy nhiên, để đảm bảo hiểu quả cao trong công việc, thì áp dụng quy trình vệ sinh công nghiệp đúng là cần thiết, trong một số trường hợp phải tuân thủ nghiêm nghặt.

Hướng dẫn quy trình vệ sinh

Các công việc chuyên môn của vệ sinh công nghiệp là rất đa dạng, đòi hỏi phải có kiến thức và kinh nghiệm thực tế. Tuy nhiên, để đảm bảo hiểu quả cao trong công việc, thì áp dụng quy trình vệ sinh công nghiệp đúng là cần thiết, trong một số trường hợp phải tuân thủ nghiêm nghặt.

Hướng dẫn quy trình vệ sinh công nghiệp

Với kinh nghiệm và bề dày trong lĩnh vực vệ sinh công nghiệp, Công ty Đức Lương giới thiệu các quy trình vệ sinh công nghiệp, vệ sinh các công trình công cộng: siêu thị, khách sạn, nhà hàng, trung tâm thương mại, bệnh viện... vệ sinh nội thất: kính, sàn, thảm, đệm, ghế sofa... mà nhân viên có thể áp dụng.

Việc áp dụng các quy trình vẫn luôn đòi hỏi sự sáng tạo, cải tiến của các nhân viên để đảm bảo phù hợp với từng tình huống cụ thể tại công trình và nâng cao hiệu quả làm việc. Vì trong thực tế có rất nhiều các thiết bị, hóa chất khác nhau, đòi hỏi sự linh hoạt trong việc áp dụng.

Hướng dẫn quy trình vệ sinh công nghiệp


Những người soạn hướng dẫn quy trình vệ sinh công nghiệp rất mong nhân viên vệ sinh Công ty Đức Lương áp dụng thành công, sáng tạo, hiệu quả và bổ sung thêm cho các quy trình hoàn thiện

Quy trình tổng vệ sinh công trình

Để đảm bảo thực hiện đúng quy trình tổng vệ sinh công trình thì điều quan trọng phải thực hiện đúng các nguyên tắc vệ sinh công trình cơ bản là “ từ trên xuống dưới", "từ trong ra ngoài”, "sạch trước bẩn sau", "lớp sau chồng trước", nhằm đảm bảo quá trình làm sạch diễn ra xuyên suốt không bị gián đoạn, làm đến đầu nghiệm thu đến đấy.

1. Thiết bị tổng vệ sinh công trình

  • Máy vệ sinh công nghiệp: máy chà sàn, máy đánh bóng sàn, máy hút bụi, máy hút bụi nước công nghiệp, máy phun rửa áp lực, máy giặt đệm, máy giặt ghế sofa...
  • Dụng cụ vệ sinh: xe vắt nước, cây lau sàn khô, ướt, giẻ sạch...
  • Hóa chất vệ sinh: hóa chất vệ sinh sàn, hóa chất vệ sinh kính, hóa chất vệ sinh giặt thảm, ghế...

2. Các bước quy trình tổng vệ sinh công trình

  • Bước 1: Chuẩn bị

Tập trung nhân viên tại 1 vị trí, làm thủ tục vào công trình, trình các giấy tờ vào công trình.

Tập trung thiết bị, máy móc làm sạch tại một vị trí ở công trình, kiểm tra và báo cáo với bảo vệ công trình số lượng lần cuối trước khi mang vào công trình. Kí xác nhận vào bảng liệt kê dụng cụ mang theo.

Chuyển thiết bị, máy móc làm sạch lên vị trí làm vệ sinh cao nhất (sân thượng, tầng cao nhất...).

Giám sát bố trí các nhân sự làm việc phía ngoài, phía trong. Có thể làm song song, miễn sao không chồng lấp nhau.

  • Bước 2: Vệ sinh sơ bộ

Vệ sinh sơ bộ: tức là thu dọn rác thải của công trình (rác thải loại lớn phải dọn bằng tay) và hút bụi (hoặc lau bằng cây lau bụi) nếu công trình nhiều bụi. Trước khi tiến hành vệ sinh chi tiết cần phải dọn phần thô trước, đây là phế phẩm của xây dựng sau khi họ rút khỏi công trình. Các vật liệu này được quét, gom gọn cho vào các bao, thùng mang tập kết đúng nơi quy định của công trình theo từng phòng hoặc tầng và từ trên xuống dưới. Để làm được điều này công trình phải không còn nhóm thợ xây dựng nào thi công nữa.

  • Bước 3: Vệ sinh thiết bị

Thực hiện vệ sinh chi tiết từ trên xuống, từ trong ra gồm: thiết bị điều hòa nhiệt độ, chiếu sáng, len tường, cửa, khung cửa…

Lưu ý: 

Nếu công trình có các hạng mục là kính, gỗ, nhôm, inox, thảm, nhựa … cần phải thực hiện theo quy trình vệ sinh của từng hạng mục này.
Trước khi sử dụng hóa chất, phải pha và thử ở một vị trí nhỏ, khuất trước khi làm trên diện rộng.
Nếu làm 1 lần không sạch, phải làm lại lần 2, hoặc thay đổi phương pháp làm sạch.

  • Bước 4: Vệ sinh sàn

Vệ sinh sàn: tuỳ theo loại sàn cứng hay sàn mềm, các loại sàn đá tự nhiên hay sàn gạch tàu, sàn gạch men, sàn đá mài, sàn bê tông, sàn gỗ… mà tiến hành cách thức vệ sinh phù hợp nhất.

Trước khi tiến hành làm sạch phải chuyển tất cả thiết bị, dụng cụ không cần thiết xuống tầng tiếp theo.

  • Bước 5: Bàn giao và nghiệm thu

Công trình sau xây dựng đã hoàn thành cơ bản nhưng còn một số hạng mục trang trí nội thất chưa hoàn thành như: lắp màn cửa, giường, tủ, thiết bị giải trí… Do đó phải bàn giao (nghiệm thu) từng hạng mục, từng phòng, từng tầng cho chủ đầu tư hoặc đại diện chủ đầu tư nhằm tránh trường hợp vệ sinh lại nhiều lần. 

  • Bước 6: Kiểm tra chất lượng vệ sinh

Kiểm tra lần cuối toàn bộ công trình, khi kiểm tra nên đứng quan sát ở nhiều góc độ (đặc biệt là kính, gạch bóng kính, toilet, len tường, bếp…).

  • Bước 7: Nghiệm thu toàn bộ công trình

Nghiệm thu công trình là ghi nhận lại những gì đã thực hiện và chỉ công nhận đã hoàn thành công việc khi bảng nghiệm thu đã được ký nhận của chủ đầu tư (hoặc đại diện chủ đầu tư).

Các nhân viên vệ sinh áp dụng linh hoạt quy trình này trong quá trình tổng vệ sinh công trình

Các tin khác :